Nồi cháo Tình Thương

Nhóm TNSN đi khắp miền đất nước từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau, từ cao nguyên Trung Phần xuống biển Đông, nhằm đem lại một chút ấm lòng tới đông bào nghèo khó trong nước. Nhóm đã và đang thực hiện nhiều chương trình cứu đói, cứu khổ, từ xây đường, cầu Tình Thương đến nhà Tình Thương, nay lại tới nồi cháo Tình Thương.
***
Nhớ lại sáng sớm ngày 12/2/12, tôi có hẹn với anh Nguyễn Đăng Hoàng, Chủ Tịch hội chữ thập đỏ Thiện Tâm tham gia buổi phát cháo nóng cho bệnh nhân (BN) tại bệnh việu Ung Bướu Gia Định.
Tới nơi, bệnh nhân và người thăm nuôi đã xép thành 2 hàng dài, có tới 200 người, dưới ánh đèn sáng rực rở của sân bệnh viện. Anh Hoàng và một phụ tá luân phiên múc cháo đổ vào ca cho từng BN. Mùi cháo thịt nóng hổi kèm hành lá thơm phức khiến tôi nuốt nước miếng ừng ực. Nhiều BN phát biểu:
- Cháo ở đây ngon hơn cháo bán ở chợ
- Ăn 1 tô nóng là thấy dã bệnh!
Chờ 2 nồi cháo cạn, tôi lại gần anh:
- Xin anh cho biết việc cấp phát cháo có tự bao giờ?
Gạt mồ hôi trên trán, anh đáp:
- Thưa bác! 22 năm rồi, 5 ngày trong tuần từ thứ ba tới thứ bẩy, tôi và 2 người giúp việc có mặt tai sân nhà tôi từ 2 giờ sáng chuẩn bị nấu 2 nồi cháo thịt, đủ để cấp 1200 khẩu phần. Khi cháo chín, tôi chở bằng xe van tới ngay bệnh viện, đúng vào lúc BN xếp hàng như bác đã thấy.
- Chi phí mỗi tháng cho việc cung cấp cháo?
- 35 triệu đồng.
- Cá nhân hay hội đoàn đài thọ chi phí trên?
- Vợ chồng tôi tự lo (lợi tức của một kỹ sư xây dựng). Đôi khi thiếu hụt, tôi kêu gọi sự đóng góp của hội viên, bạn bè, nhà hảo tâm. chúng tôi cố gắng cầm cự được ngày nào hay ngày ấy, nhất là trong thời buổi kinh tế khó khăn.
Có những hôm chứng kiến ngọn lửa bập bùng, tôi không khỏi không khâm phục chị Hoàng. Người vợ nào có thể hy sinh, chịu đựng nấu cháo trước sân nhà mình từ 2 giờ đêm trong suốt 5720 đêm liên tục (22 năm x 52 tuần x 5 ngày), và sẽ còn lâu dài, phải không anh Hoàng?
Ngoài "nấu cháo", anh còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện khác như mổ mắt, xây nhà Tình Thương, cấp xe lăn xe lắc cho người nghèo, hỗ trợ quan tái, tổ chức hiến máu nhân đạo.
Khi từ biệt, tôi bầy tỏ lòng mến phục những gì anh đã làm cho người nghèo và hứa hẹn khi về Mỹ, tôi sẽ kêu gọi bạn bè tiếp tay.
*
Hai năm trôi qua (2013, 2014), vì quá bận với công việc thiện nguyện của Nhòm, tôi quên mất nồi cháo năm xưa.
Tình cờ, coi youtube "phóng sự phát cháo nóng cho BN ung bướu", nhớ lại lời hứa năm xưa, tôi vét hết số tiền dành dụm trong 2 năm qua được 1000,00 USD. Ngày 6/1/15, tôi chạy ngay ra công ty gửi tiền Hoa Phát đường Tully gửi gấp s/t trên về cho anh.  Gàn Tết, người gửi tiền về cho thân nhân ăn Tết rất đông, tiền gửi không nhiều, chỉ chừng vài trăm. Tôi hỏi bà chủ:
- Bao giờ bên đó nhận được?
- Ngay tối nay.
- Tiền này là tiện từ thiện, lệ phí có bớt không bà?
- 15 đồng là lệ phí thấp nhất!
Ngày hôm sau, tôi nhận điện thư của anh Hoàng: "Trưa nay, con đã nhận đủ số và sẽ thực hiện theo đúng nguyện vọng của bác, dành tất cả s/t cho "nồi cháo". Rất cảm ơn bác đã hỗ trợ cho chúng con để BN ung bướu đang điều trị đước bát cháo ngon".
***
Sau những ngày mưa tầm tã, hôm nay (7/1/15) trời nắng ám, mây xanh lơ. Lòng cảm thấy vui vui, tôi quyết định xuống phố đi bộ quanh công viên Backesto xinh đẹp, thanh thản bước đi dưới tàn cây phong cổ thụ, thân to hai người ôm không xuể. Bên kia đường là tiệm tạp hóa Mini Market của cô Hương, người phụ nữ đảm đang mà tôi đề cập trong HK 8. Vào dịp lễ Tạ Ơn hàng năm, cô đều tổ chức phát gà tây cho những người homeless ngay tại tiệm. Khi đề cập tới dự án "nồi cháu", cô hưởng ứng ngay:
- Sau khi các cháu (con cô) học xong đại học, cháu sẽ về VN tham gia "nồi cháo nóng" cho người nghèo.
- Cảm ơn cô! Cô không đơn độc, đồng hành với cô còn có nhiều thiện nguyện viên trẻ, trong cũng như ngoài nước mà tôi đạt nhiều kỳ vọng như Hằng, Thảo, Mai, Ân, Trí v. v.
Những câu chuyện "Vui buồn trong thiện nguyện" trao đổi không bao giờ hết. Tôi phải về đi chợ, nấu cơm, cho kịp giờ ngủ trưa.
Tạm biệt cô!