Con đường thiện nguyện (a)

Bùi Đức Hợp

Hồi còn học lớp 3 trường làng Xuân Bảng, tôi học thuộc lòng bài "Thương người như thể thương thân" trong QVGKT:
Thấy người hoạn nạn thì thương
Thấy người tàn tật lại càng trông nom
Thấy người già yếu ốm mòn
Thuốc thang cứu giúp cháo cơm đỡ đần
Trời nào phụ kẻ có nhân
Người mà có đức muôn phần vinh hoa
Tôi ao ước khi lớn lên học hành giỏi, có tiền bạc, có địa vị, tôi sẽ giúp đỡ những người nghèo khó, như thầy tôi đang cứu đói dân làng trong năm Ất Dậu 1945.

***

    Tôi bắt đầu làm thiện nguyện từ năm 1958, khi nhận trách nhiệm Phó Trưởng Ty Công Chánh Long An, tiếp tục thiện nguyện qua các chức vụ Trưởng Ty Công Chánh Phước Long, Bình Long, Phước Tuy, Long Khánh v. v.
Năm 1979, tôi tới Thái Lan, rồi Mã Lai, Nam Dương sau 35 ngày lênh đênh trên biển cả. Khi tới Tháí, chỉ có quần xà lỏn dính trên người, mình tôi bám đầy dầu mỡ. Viên quận trưởng người Thái cầm can (gậy) xoáy vào rốn tôi và khinh bỉ nói: "Anh mà là Trưởng Ty công chánh?".
    Tới Mỹ, Noel 1979, tôi may mắn đậu PE, kỹ sư chuyên nghiệp sau 3 tháng dùi mài kinh sử, và có việc làm ngay với lương  cao (a). Từ đó, tôi bắt đầu dành dụm tiền để làm thiện nguyện. Tôi thường mang đồ ăn dư (leftovers) tối qua đến Sở ăn sáng ăn trưa, trong khi các công chức Mỹ phải chi tiêu 2 khoản này hết $15 / ngày. Nếu tính riêng khoản "ăn uống" trong vòng 15 năm , tôi có thể tài trợ mổ mắt cho 2000 người mù. Thêm vào đó, những khoản dành dụm khác như IRA, 401 K, overtime; part time job sau khi về hưu v.v.
     Khi về hưu năm 1998, tôi quyết tâm dành 1/2 lương hưu hàng tháng cho công tác thiện nguyện, còn 1/2 tôi phải chi tiêu có kế hoạch mới đủ để trang trải tiền nhà, tiền chợ, điện, điện thoại, high speed internet v. v. Có thể nói rằng tiền thiện nguyện là do kết qủa của 25 lao động nơi xứ người.
    Tiền ít mà muốn làm nhiều, tôi vừa hợp tác, vừa cố vấn kỹ thuật với các hội thiện nguyện khác như VNSSA, VNHELP, TNSN (b), và các cộng đồng khác, trên căn bản 50/50, đồng thời kêu gọi sự tham gia của nhiều hội đoàn thiện chí như nhóm AHCCSG, họ đóng góp công sức thay cho tiền bạc.
    Để phẩm vật, tiền bạc, dự án tới tận tay đồng bào nghèo khó, chúng tôi phải vượt qua nhiều gian nan, thử thách, và  bước đi giữa 2 lằn đạn. Tất cả việc làm thiện nguyện đều được ghi trong 7 tập HK dày trên 2000 trang. Những nụ cười "thương yêu và hy vọng" của dân nghèo, dân oan và dân yêu nước đã sưởi ấm lòng tôi. Hai kỷ niệm đáng ghi nhớ nhất là:
    Một là tại khoa mắt, bệnh viện CC Trưng Vương, hôm 20/2/2012, cụ V.N. ngoài 80, gương mặt phúc hậu, lưng còng chống gậy, vừa được  sáng mắt sau 19 năm mù lòa, ôm tôi mà khóc:
    -  Ông là bồ tát giáng thế cứu người.
     Không cầm được nước mắt, tôi thưa:
    - Mẹ ơi! xin Mẹ đừng khóc nữa, cơn bĩ cực rồi sẽ qua!
    Hai là cụ Hội. Cụ râu tóc bạc phơ, đứng bên cầu Bưng Sen 3 hôm lễ khánh thành ngày 7/5/2013, đã hoan hỉ thốt ra:
    -  38 năm, mới có một ngày!.
    Nhìn lại những gì đã qua, con đường thiện nguyện của tôi trải qua 5 chặng:
    Chặng 1: 1958 - 1979, tại VN, cải thiện đời sống công nhân viên thuộc quyền và tham gia các sinh hoạt từ thiện tại địa phương.
    Chặng 2: 1980 - 1998, tại bang Lousiana, gồm những hoạt động xã hội như thành lập hội cử tri NMGV, ban đại diện cộng đồng người Việt tại Lousiana, mở lớp luyên thi công dân v. v.; và những dự án chuyên môn như chỉnh trang nhà thờ, linh đài, chùa, thánh thất, trường học v. v.
    Chặng 3 (sau khi về hưu): 1998 - 2004, tại Palawan, Phi Luật Tân, xây dựng làng VN.
    Chặng 4: 2004 - tháng 8/2013, tại VN, gồm hoạt động xã hội như chương trình đem ánh sáng cho người nghèo (d) và các dự án chuyên môn phục vụ dân nghèo như làm đường đan bêtông thay thế cho đường đất lầy lội, cầu đúc thay thế cầu khỉ, tái thiết nhà thờ, xây trường học, cung cấp nước sạch v. v.
    Chặng 5: 2014 -   ?  , còn gọi "thời kỳ TỈNH THỨC", tiếp tục công việc như chặng 4, nhưng cố gắng tối đa, vì thời gian còn lại không là bao.

***

    Thiện nguyện tuy cực mà vui. Vui vì lấy hạnh phúc của người làm niềm vui của mình. Càng thiện nguyện, chất endorphine trong cơ thể tiết ra càng nhiều. Nó không những giảm đau do bệnh tật gây ra, mà còn giúp tôi sống an vui tự tại trong những ngày còn lại.
    Để kết thúc bài viết, tôi mượn lời nói của Đức Tăng Thống Đệ V: "Sự an bình hạnh phúc đích thực khi biết quan tâm đến hạnh phúc của tha nhân".

    (a) Một số bạn bè, họ hàng thắc mắc: "Lấy tiền đâu ra làm thiện nguyện?". Tôi xin thành khẩn giải đáp dưới hình thức bài viết "Con đường thiện nguyện".
     (b) lương của senior structural engineer tại hãng CF Braun, Alhambra, CA trong 3 năm, và lương của kỹ sư 3, chief engineer tại City of  New Orleans, LA trong 15 năm.
    (c)  Trong một số dự án đặc biệt như qũy Người Nghèo, qũy Mua Hòm, qũy YTĐT, nhóm TNSN tham gia 100/100.
     (d) Tính tới ngày 31/12/2013, chúng tôi đã tài trợ mổ mắt cho 2433 đồng bào mù lòa, nghèo khó; dự trù trong năm 2014, 300 người nữa.
________________________________________