Hai Lần Trỗi Dậy

Hồi Ký của AH Bùi Đức HợpLời nói đầu

Cuối năm 2000 tôi có dịp về thăm gia đình tại Việt Nam . Nếu chỉ kể các cháu gọi tôi bằng chú, các cháu gọi tôi bằng ông, các chắt gọi tôi bằng cụ thuộc hệ thầy tôi, số các con cháu chắt lên tới 300 . Nếu kể cả hệ ông nội tôi, số đó lên tới 1000 .
Quây quần bên nhau, chú cháu hàn huyên tâm sự . Nhiều câu hỏi được đạt ra :
- Nửa thế kỷ nay, chú làm gì và ở đâu ?
- Năm 1954, chú di cư vào Nam có một mình ?
- Nghe nói chú sang Mỹ năm 1979 ?
Và nhiều câu hỏi khác về gia đình, về các em v . v .
Tôi chỉ trả lời tóm lược và hẹn với các cháu :
- Năm tới, chú sẽ viết hồi ký . Đọc trong đó, các cháu sẽ rõ cuộc đời gian truân của chú . Dù ở hoàn cảnh nào, chú vẫn duy trì được truyền thống gia đình và nêu cao gương đạo đức của ông nội .
Còn các cháu ở nước ngoài đều muốn biết cuộc sống tôi sau năm 1975 và tỏ lòng mến mộ về những sinh hoạt mới đây của tôi .
- Cháu ở cách xa chú cả một đại dương, sao cháu biết ?
- Tạp chí Văn Nghệ Tiền Phong có số phát hành khắp mọi nơi, viết bài dài về chú .
Đó là những động lực thúc đẩy tôi viết tập hồi ký “ Hai lần trỗi dậy “, hai lần tay trắng mà làm nên sự nghiệp . Tôi đã ra đi trong nước mắt và trở về trong gánh lúa thơm .
Sách do tác giả tự trình bầy, gồm 3 chương và một phụ bản :
Chương I      Trỗi dậy lần thứ nhất
Chương II     Trỗi dậy lần thứ hai
Chương III    Tuổi vàng
Phụ bản        Nhật ký “ 35 ngày vượt biển và 6 tháng ở đảo “
Không phải là nhà văn, tôi chỉ biết diễn tả tâm tình mình bằng những lời lẽ đơn sơ, mộc mạc . Điều mà tôi mong mỏi là từ đó, các con, các cháu của tôi rút ra những bài học sống động áp dụng cho chính bản thân .
Hồi ký phản ảnh một cách trung thực những sinh hoạt, những suy nghĩ riêng tư của người viết trong một bối cảnh nhất định . Sự sơ sót nếu có, chẳng qua là trí nhớ có hạn của tuổi già .
Sau cùng, tôi chân thành nhận lỗi, nếu có điều gì làm phật lòng quý bạn và các con, các cháu ; chẳng qua tâm thì có, nhưng cách diễn tả có phần vụng về .
Mong nhận được sự thông cảm của tất cả quý vị .,.Xem Tiếp