Lũ lụt miền Trung
Bùi Đức Hợp


Quê hương tôi nghèo lắm ai ơi!
Mùa đông thiếu áo, hè thời thiếu ăn
Trời hành cơn lụt mỗi năm
Khiến đau thương thấm tràn
ngập Thuận An để lắng biển khơi...

(Phạm Đình Chương)
*
Tháng 10/2010, Trời hành cơn lụt đến các Tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi. Cơn mưa bão số 9 giật mạnh trên cấp 14 khiến gần 1000 người chết, hàng nghìn ngôi nhà bị ngập trôi, hầu hết tài sản, lúa gạo, trâu bò, hoa mầu đều bị cuốn theo lũ. Tiếng kêu than "cứu giúp chúng con!" rên rỉ trên khắp 7 tỉnh thành phía bắc miền Trung.
"Gia đình anh Tư" là một trong 1000 thảm cảnh "người chết" nói trên Nhà anh bị chìm ngập trong biển nước đục ngầu, anh chị và cháu 1 tuổi cố tìm cách trổ nóc nhà, thóat thân ra ngoài trong đêm tối. Anh dặn con hai chân quặp cổ anh, hai tay bám chặt đầu anh. Anh quay lại dặn vợ một tay bám vai anh, một tay bơi theo dòng chảy. Cả nhà dìu dắt nhau bơi về phía cột mây đen mà anh tưởng là một cây cao trước mặt. Nước lũ mỗi lúc chảy một xiết, anh ráng nổi người lên một cách khó khăn. Càng bơi, ngọn cây càng xa dần. Vùng vẫy 1/2 giờ, chị kiệt sức. Chị thều thào: " Anh! Anh cứu lấy con" và từ từ buông tay ra. Cha con thóat chết nhờ bám víu vào khúc cây. Sáng hôm sau, thuyền cứu hộ vớt 2 xác người với hơi thở thoi thóp về trạm xá Huyện. Truyện "Gia đình anh Tư" còn ai oán hơn truyện "bác phó nề Thức" trong tiểu thuyết "Anh phải sống" của nhà văn Khái Hưng, Tự Lực Văn Đòan.
&
Cơn bão mới dứt, Trời hành tiếp cơn lụt tại T. Thanh Hóa. Chiều ngày 6/9/2012, mưa bão khắp vùng, nước chảy xối xả, lũ dâng tràn. Theo các bô lão, lũ kinh hòang như vậy chưa từng xẩy ra tại địa phương. Nguyên do là do xả lũ tại các đập thượng lưu S. Cầu Chày (a). Thêm vào đó là nạn phá rừng khiến lũ ào ạt đổ về.
Lũ cuồn cuộn như thác. Mực nước S. Quảng Phú tăng nhanh. Tới 7 giờ chiều, nước mấp mé bờ đê. Chín giờ tối, nước tràn bờ, phá vỡ một đọan đê dài 50m. Lũ lùa vào nhà dân, nhiều nhà bị ngập tới mái hoặc ngụp lặn dưới sóng nước mênh mông. Đồ đạc, tủ bàn trôi lềnh bềnh theo dòng nước; trâu bò, lợn gà, gạo ngô, khoai sắn vừa thu họach cùng chung một số phận. Hàng trăm hecta lúa đang chín rộ cũng bị nước nhận chìm, nhiều diện tích mía bị ngập nước tới ngọn. Tất cả sự nghiệp, công lao khó nhọc đều tiêu tan, tay trắng lại hòan trắng tay.
Trong bóng đêm, một số hộ trổ nóc nhà, ngồi chờ cứu trợ, môt số khác vội vã di tản lên bờ đê cao hoặc tá túc tại những nhà không bị ngập. Tiếng khóc của trẻ thơ vang dội vì đói khát, vì lạnh. Nhu cầu cứu trợ khẩn cấp bây giờ là mì gói và nước uống. Người dân chỉ biết trông mong vào các hội đoàn từ thiện. Tòa giám mục Thanh Hóa, tuy ở xa 100 km, đem nước và mì tôm vào cứu trợ cấp thời.  Hội HopeToday chở 5 tấn gạo chia làm 500 phần phát cho 500 gia đình. Còn nhà nước quá chậm chạp, cho tới hôm nay, họ mới cấp 100 phần quà cho các gia đình chính sách (liệt sĩ, cán bộ hưu).
Đau thương tràn ngập. Các dòng tu viết thơ ngỏ khẩn cấp kêu gọi ân nhân nước ngoài cứu trợ (X phụ chương.1 ). Trong khả năng nhỏ bé, Nhóm TNSN chúng tôi đã gom góp tối đa tài lực gửi về qua 2 lần cứu trợ: lần thứ nhất gửi về LM Nguyễn Văn Tâm, quản nhiệm GX Hương Long, Hương Khê, T. Hà Tĩnh; lần thứ hai gửi về hội dòng MTG Thanh Hóa.
Của tuy tơ tóc, nghĩa so ngàn trùng
Một tuần sau, nước mới rút hết, xác thú vật thối rữa, nguồn nước uống bị ô nhiễm trầm trọng. Bệnh tật bắt đầu hoành hoành, nhiều người thiếu quần áo, vẫn mặc bộ đồ cũ dầm nước. Nhìn cảnh đồng lúa đang thời trổ bông thối rữa, một nông dân khóc sướt mướt: "Không biết lấy gì để có gạo cho con ăn cho tới mùa năm sau!" hay "Lấy đâu ra lúa giống mà gieo mạ!". Ai chứng kiến cảnh tàn phá của lũ lụt và nghe những tiếng than thấu Trời đều không cầm nước mắt. Đã hơn một lần, chúng tôi khóc cho số phận nghiệt ngã của đồng bào, hết thiên tai rồi đến nhân tai!
*
Lũ lụt do Trời hành, cộng thêm sự thiếu hiểu biết của nhà cai trị (xả nước đập, phá rừng) khiến cuộc sống của dân tôi càng điêu đứng. Sự cứu trơ trong nước mang tính cách nhỏ giọt, trong khi tại HK, mỗi lần thiên tai xẩy đến như trân bão Katrina ngày 29/8/2003 tại New Orleans, LA, tòan dân cứu trợ. Tổng Thống Bush tuyên bố tinh trạng khẩn cấp, chính quyền qua cơ quan FEMA, dân chúng qua các hội đòan thiện nguyện tận tình cứu giúp nạn nhân, khách sạn sang trọng trở thành nơi tạm trú.
Càng chua xót hơn khi thấy đồng hương hải ngọai tổ chức rầm rộ những buổi văn nghệ ngòai trời để gây qũy giúp các nạn nhân động đất sóng thần tại Nhật; đồng hương Úc giúp nạn nhân bão lụt tại Miến Điện. Còn đối với nạn nhân lũ lụt miền Trung, cộng đồng người Việt tỏ ra lơi là, hững hờ; phải chăng vì NQ 36?. Chúng tôi thiết tha kêu gọi những ai còn chút lòng nhân hậu:
- Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng.
- Tình nghĩa đối với đồng bào cùng chung bọc Mẹ ắt hẳn sâu đậm hơn với người Nhật, người Miến.
- Và lời nhắc nhở sau cùng: " chế độ nhất thời, quốc gia vạn đại".
B Đ H
(a) Để giảm bớt nguy cơ vỡ đập, nhà chức trách cho mở cửa đập, xả nước. Dân chúng không được thông báo trước.


Phụ chương .1

From: Do Thuy minh <mcthuyminh68@yahoo.com>
Date: 2012/9/6
Đơn Xin Giúp đỡ Bà con bị Bão lụt o Phuc Dia Thanh Hoa
Kính thưa quý vị ân nhân,
Tôi là Nữ Tu Đỗ Thi Minh, phụ trách Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Phúc Địa, thuộc Dòng MTG Thanh Hóa. Giáo Xứ Phúc Địa có 15 giáo họ, vùng miền núi.
Cuộc sống của người dân nơi đây rất vả vả. Nhiều gia đình phải đi chặt lá mía bán để mua gạo.  Thời tiết ở Miền Bắc rất xấu. Mỗi năm thường có những cơn bão đi qua gây thiệt hại rất nặng nề. Cụ thể những ngày vừa qua, mưa nhiều đã làm xụt lở đê đường, đặc biệt tối hôm qua có quãng đê vỡ dài cả vaì chục mét, nước chảy xiết và nhanh đến nỗi mọi người không kịp thu dọn đồ đã chạy thoát mình, nhiều người còn đang ở trên mái nhà (Bà con giáo họ Phúc Trinh, Phúc hòa mà tôi không thể vào được) dẫn tới biết bao nhiêu là gia đình gặp khó khăn : nhà cửa bị sập đổ, ngập lụt lên tới nóc, trâu, bò, lợn, gà lúa ngô bị trôi sạch, ngay cả giường chiếu chăn màn đều bị cuốn trôi cả. Hàng trăm hecta lúa đang chín rộ cũng bị ngập thối hêt, nhiều diện tích mía cũng không thoát được “hiểm nghèo”, những cây mía đang mơn mởn vươn cao thì đều bị ngập lụt ngọn không hòng có sản phẩm nộp cho Công ty Đường Lam sơn được vì sau cơn bão lụt chúng sẽ bị thối hầu hết…. Đường xá vỡ tung tóe, rất xấu gây khó khăn cho việc đi lại.
Người H'mong còn khổ hơn nhiều, gạo không có ăn, quần áo không đủ mặc, đến mùa khô, thiếu nước để uống. Đời sống thật khổ cực!

Nhìn thấy cảnh Bà con Giáo dân đang chạy lúa lụt và thương tiếc vì đàn súc vật của họ từ từ ra đi mà chúng tôi những người sống chung với họ không thể cầm lòng được (mặc dầu Cộng đoàn chúng tôi cũng bị những khó khăn chung của bà con, vì chúng tôi cũng ở sát bờ đê như họ). Chúng tôi vẫn biết năm nay kinh tế hoàn cầu bị khủng khoảng, bà con cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn kỳ vọng vào sự hảo tâm chia sẻ của quý vị để phần nào làm vơi đi nỗi khó khăn của Bà con  Xứ Phúc Địa – địa bàn mà chúng tôi đang hiện diện để phục vụ.

Thư phúc đáp:
 Sr. Đỗ Thị Minh, Cộng Đoàn MTG Phúc Địa, Xóm 6, Xã Quảng Phú, Huyện Thọ Xuân, ngày 3/1012
Kinh chao Bac,
 Qua Co Quy Lan con duoc biet Bac va moi thanh vien trong nhom da bot di nhung chi dung hang ngay va gui nhung mon qua vat chat mang nhieu y nghia ve chia se voi ba con vung lu, nhung nghia tinh nay that cam dong, con xin thay loi cho ba con gui toi Bac va moi nguoi loi cam on va long biet on sau dam, nguyen xin Chua tra cong va ban on can xung cho Bac va moi nguoi. Kinh chuc Bac luon binh an va thanh cong trong moi lanh vuc cua cuoc song.

.