AHCC SG

Cải tiến để tăng tốc

 Bùi Đức Hợp

Hội Ái Hữu Công Chánh Sài Gòn (AHCC SG) là một tổ chức tự phát gồm các kỹ sư công chánh trong và ngoài nước, phần đông tốt nghiệp tại Sài Gòn trước năm 1975. Lúc đầu, họ họp nhau để thăm hỏi, chúc thọ nhau. Thấy rằng nuối tiếc thời đã qua là vô bổ, họ quyết định dần thân vào những việc công ích như xây cầu đường, cấp phát học bổng cho học sinh, đào giếng, v. v. cho những đồng bào nghèo khó tại những vùng xa xôi; ở đây, người dân làm việc quần quật suốt ngày mà vẫn không đủ ăn.

***

Tôi hoan nghênh việc làm của AHCC SG, và muốn họ dấn thân nhiều hơn nữa. Đó là lý do tôi viết bài dưới đây gửi ông Hội Trưởng hội AHCC SG. Thư đề ngày 24/4/2014:

Kính thưa ông Hội Trưởng,

Năm 2013, chúng tôi tài trợ 100 triệu đồng để xây 2 km đường đan bê tông tại X. Ngãi Xuyên, H. Trà Cú, T. Trà Vinh. Đồng lao cộng tác với quý Hội, chúng ta đã hoàn thành công trình tốt đẹp, mang lại lợi ích thiết thưc cho đồng bào nghèo nông thôn. Trong thư đề ngày 16/1/2013, tôi yêu cầu chị Duy Oanh, AHCC SG thay đổi nội dung băngđơrôn "Lễ khởi công đường btxm do ông Bùi Đức Hợp tài trợ" bằng "Lễ khởi công đường btxm do AHCC SG tài trợ". Điều đó nói lên ước vọng của tôi dành cho Hội.

Trước khi trình bầy đề nghị, tôi muốn ông Hội Trưởng biết qua sinh hoạt của nhóm Thiện Nguyện Sơn Nam  chúng tôi (còn gọi là nhóm CNN, Con NNghèo). Công việc của Nhóm rất đa dạng, trải dài từ Bắc tới Nam, đối tượng là những người nghèo khó cùng cực:  mổ mắt cho người mù (a), xây trường học, nhà Tình Thương, cung cấp nước sạch v. v. Kể từ năm 2013, cùng với quý Hội, chúng tôi tham gia xây dựng cầu đường tại những vùng sâu vùng xa (b). Tất cả những việc làm kể trên không ngoài mục đích giúp đồng bào nghèo trong nước lấy lại niềm tin. Có niềm tin, đồng bào mới đứng dậy. Sau đây là một vài đề nghị:

A) Ban Kiến Thiết: Tuy chưa thông báo chính thức, Hội có ban Kiến Thiết (KT) do AH Nguyễn Thanh Liêm phụ trách. Ban có nhiệm vụ khảo sát, thiết kế, giám sát thi công , nghiệm thu công trình. Kinh phí dự án đều được chuyển vế tài khoản ngân hàng của Trưởng Ban, thay vì chuyển cho nhiều người khác nhau. Tôi rất mừng có được một tổ chức thống nhất như vậy.

Các AHCC, thân hữu trong và ngoài nước đều muốn làm một cái gì cho chính Tỉnh chôn rau cắt rốn của mình (c). Vì vậy tôi đề nghị kế hoạch phải đi trước một bước. Tại mỗi Tỉnh miền Tây Nam Phần, nơi có nhiều cầu khỉ, cầu ván gập ghềnh, ban KT đến tận nơi khảo sát một số cầu. Nếu chi phí ăn ở, đi lại của Ban trong thời gian công tác không lớn, tôi ráng đài thọ, (hoặc chi trả vào kinh phí công trình sau này). Xin ban KT lập dự toán chi phí.

B) Trang nhà AHCC SG: Tất cả báo cáo khảo sát nói trên đều được đưa vào trang nhà để AHCC, thân hữu các nơi tham khảo. Tùy khả năng, tùy nguyện vọng,  họ có thể đóng góp tài chánh từng phần hay toàn phần kinh phí xây dựng công trình.

Trang nhà của chúng ta gồm 3 đề mục chính:

- Những dự án dự trù thực hiện

- Các bài viết về công trình  xây dựng, hiện đã đăng trên Lá Thư AHCC, và những bài sẽ viết

- Tin tức đó đây.

  Mới đây, AH Lê Văn Sâm đã phóng trên mạng một thư "chào hàng" (một phúc trình khả thi kinh tế kỹ thuật hơn là thư chào hàng) về dự án xây cầu tự quản số 9 ấp Tân Qúy, X. Tân Mỹ, H. Ba Tri, T. Bến Tre. Kỹ năng kêu gọi của AH Sâm tuyệt vời khiến tôi không thể không đầu tư 2600 USD vào dự án này (d).

C) Hội Từ Thiện Trợ Giúp Người Nghèo: Việc gửi tiền về ban KT cũng khá phức tạp. Gửi qua các công ty gửi tiền, họ sẽ đòi tiền mặt, lệ phí cao; còn gửi qua ngân hàng, họ cũng đòi hỏi nhiều thủ tục. Nếu chúng ta có một hội từ thiện bất vụ lợi (non profit organisation) hoặc nhờ  một hội Từ Thiện khác, việc chuyển tiền sẽ dễ dàng hơn, mà người gửi còn được trừ thuế. Nhiều AH muốn tham gia  chương trình, nhưng còn e ngại vì chúng ta chưa có một tổ chức  rõ ràng.

Kính mong qúy Hội cứu xét những đề nghị trên .

Trân trọng kính chào đoàn kết và xây dựng.

*

Sau đó 26/4/2015, tôi gửi thư cho AH Sâm và AH Liêm:

Anh Sâm, anh Liêm thân mến,

"Trong khi chờ đợi anh Thăng cứu xét 3 đề nghị của tôi, xin qúy anh, chị tiếp tục nhiệm vụ:

1) Trong đợt I, Ban KT  khảo sát một (1) cây cầu (cầu khỉ nguy hiểm và có đông người qua lại nhất trong Tỉnh) tại mỗi Tỉnh miền Tây, ngoại trừ các Tỉnh mà chúng ta đã xây dựng nhiều cầu như Trà Vinh, Bến Tre. Tôi sẽ đài thọ chi phí ăn ở, đi lại cho Ban trong đợt này.

2) Xin anh Sâm tiếp tục phổ biến  và kêu gọi trên email của anh những cây cầu nói trên. Cái khó ở chỗ làm sao chúng ta có thể phổ biến tới trên 600 AHCC và thân hữu, nếu không có một trang nhà".

Tôi thấy việc mở trang nhà không khó, chỉ tốn cho Yahoo một lệ phí khoảng $ 100 / mỗi năm (e), hoặc xin sử dụng chung trang nhà của AH Nguyễn Văn Luân hay AH Từ Minh Tâm, và đóng góp một phần lệ phí.

Việc lập hội từ thiện cũng vậy, Hội có thể nhờ một AH cư ngụ tại Hoa Kỳ đứng tên lập hội (g).

Gía như còn trẻ như 5 năm trước (năm 75 tuổi), tôi sẽ xung phong đảm trách cả hai việc. Nhưng bây giờ, tôi đành chịu, vi lực đã tàn, sức đã cạn.

***

Viết xong bài này, tôi nhận được thông báo của AH Sâm:

"AH Thăng giao lại chức vụ Trưởng Nhóm cho AH Liêm. AH Thăng năm nay 86 tuổi, chỉ giữ vai trò cố vấn"

Hy vọng đề nghị của tôi được ông  tân Hội Trưởng cứu xét.

Bùi Đức Hợp

 

   (a) Tới nay, Nhóm đã mổ mắt cho 3803 người mù lòa.

   (b) Xây cầu Sơn Nam, T. Long An trong năm 2012; cầu Bưng Sen 3, 4, cầu Xóm Ô, T. Trà Vinh trong năm 2013; cầu Đoàn Kết, T. Bến Tre trong năm 2014.

   (c) Tỉnh Nam Định là quê hương của tôi. Quê hương thứ hai là những Tỉnh mà tôi giữ chức vụ Phó Ty, Trưởng Ty: : Long An, Phước Long, Bình Long, Phước Tuy trước năm 1975. Hoa Kỳ (bang Louisiana, Texas, California) là quê hương thứ ba. Tại mỗi nơi, tôi đều đầu tư nhiều dự án thiện nguyện / từ thiện.

   (d) Ngày 22/4/2015, tôi đã nhờ HopeToday chuyển $2,600 vào tài khoản ngân hàng của AH Liêm. Cứ mỗi năm, chúng tôi sẽ tài trợ một (1) dự án, sau khi tham khảo trang nhà của Hội.

   (e) Dạo trước, tôi đã mở một trang nhà, tất cả đều miễn phí.

   (g) Trước đây, tôi thành lập ban Đại Diện Cộng Đồng Lousiana, hội Cử Tri Người Mỹ gốc Việt, hội Cao Niên, mọi thủ tục lập hội đều dễ dàng, qua một văn phòng luật sư.