Lược trích một vài đoạn
trong Bút Ký "Bóng Ngày Qua" của AH Trần Sĩ HuânGiới thiệu: Chúng tôi có nhận được quyển bút ký "Bóng Ngày Qua" do Kỹ Sư Trần Sĩ Huân (khoá 2 KSCC - 1949-1954) gởi tặng. Sách do Mõ Làng xuất bản năm 1992 nhân ngày hạ thọ (mừng 60 tuổi của tác gỉa). Bút ký trình bày cuộc đời đầy sinh động của tác giả từ ngày ra trường Công Chánh (1954) với 21 năm làm việc tại Huế, Bình Dương, Gia Định, Biên Hoà, Nha Trang và những năm sau 1975 khi làm Kiều Lộ tại Hoa Ky, đồng thời ghi lại những nhận định, suy tư của tác giả về thời cuộc.  Đây là quyển bút ký đâù tiên cuả một chuyên viên công chánh nói về công việc của mình. Được sự đồng ý của tác giả, Trang Nhà AHCC xin xin trích dẫn một số đoạn ngắn trích trong bút ký nói trên kể về thời kỳ tác giả làm việc tại Huế, Biên Hoà , Nha Trang. Kính mời quý bạn theo dõi. Nếu muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc tác giả ở email : huantran@hotmail.com

Huế

 ... Vào giữa năm 1957, Khu Công Chánh cử tôi giữ chức vụ Trưởng Ty Công Chánh Thị Xã Huế thay thế ông Phạm Nghị bị bịnh bán thân bất toại.
Đối với tôi đây là dịp may hiếm có được về phục vụ cố đô, thực hiện mộng ước ấp ủ từ lâu, do đó tôi về Huế không phải chỉ làm việc qua ngày mà còn với chủ đích đem tâm lực góp phần xây dựng lại quê hương trong phạm vi hạn hẹp của mình, tái thiết một thị xã hư hại vì chiến tranh đã từng là nơi điều hoà sự phồn hoa đô hội với cảnh u tịch trang nghiêm, và đã được người Pháp ghi lại như là một nơi của "tang tóc mỉm cười, vui tươi thổn thức" (le deuil sourit, la joie soupire).
May mắn cho tôi là trong thời gian này, khi tôi về Huế thì hoà bình tạm thời trở lại, cây cỏ bắt đầu mọc trên đỉnh Ngự và đò ngang xuôi mái nhộn nhịp trên sông Hương ... Lòng tôi rộn rã...
Tôi bắt tay vào việc với sự hăng say của tuổi trẻ, vừa làm công vụ thường nhật, vừa dạy toán ở trường Cao Đẳng Mỹ Thuật, vừa học Luật ở trường Đại Học Luật Khoa Huế (để có thêm một căn bản kiến thức về luật pháp khi đương đầu với các thủ tục hành chánh) , ngoài ra tôi còn dành thời giờ nghiên cứu dự án mở mang hệ thống đường xá trong thị xã, giải toả lưu thông tại các địa điểm thường bị tắt nghẽn như hai đầu cầu Tràng Tiền, cầu Gia hội, cầu Đông Ba, các cửa thành nội bị sập, phát triển hệ thống cung cấp nước ngọt, hệ thống đèn đường đến các nơi tăm tối (như ở ngã ba quán cơm Âm Phủ).
Về phần giải toả lưu thông, tôi đề nghị lập thêm bến xe mới ở phần đất trống rộng lớn góc đường Lê Lợi - Đội Cung, xế Toà Khâm cũ, để xe cộ, bạn hàng gồng gánh tôm cá, gà vịt từ cửa Thuận lên , từ An Cựu, Nong, Truồi đến, tập trung vào đó lấy phà máy đến chợ Đông Ba, thay vì dồn cả qua cầu Tràng Tiền  chật hẹp, thường xảy ra tai nạn. Hai hãng xăng Shell và Esso thời đó đã thoả thuận yểm trợ thị xã trong việc xây cất bến xe này miễn phí, đổi lại cho họ đặt hai trạm xăng ở hai đầu bến xe.
Tôi cũng đề nghị bắc một cây cầu qua đập đá nối liền Huế với Vĩ  Dạ để hàng năm sự lưu thông khỏi bị gián đoạn vì lụt lội về mùa mưa và vẫn giữ cái đập đá tại chỗ để ngăn chận nước mặn tràn vô ruộng vào mùa nắng, nhưng vì ngân sách eo hẹp nên chưa thực hiện được.
Tôi  cũng còn đề nghị xử dụng khu vực phía đông đường Duy Tân từ An Cựu đến cầu Tràng Tiền gồm các cơ sở Toà Khâm cũ, đồn Courcy, Nha Công An, Trường Việt Anh, Trường Thuận Hoá, sân vận động, đồng An Cựu, làm Viện Đại Học Huế mới thành lập nhưng đề nghị này không được chấp thuận vì lý do chính trị khó hiểu mà tôi không muốn can dự vô.
Khởi đầu tôi đề nghị sửa sang 6 bến đò dọc theo sông Đông Ba và bến Thừa Phủ trên sông Hương để đồng bào xử dụng an toàn, sạch sẽ, tránh các tai nạn trượt té, gây tai nạn, thường xảy ra trước đó, song song với các công tác khác. Ý kiến này phát xuất từ một câu chuyện hy hữu. Nguyên trước xóm Hột Mát, gần cầu Gia Hội, có cái bến đá ngay trước phủ Cụ Thân Trọng Huề, nguyên Thượng Thư Bộ Công, triều vua Khải Định, thuộc gia đình bên ngoại bà Ngô Đình Nhu do cậu cả "điên" coi sóc. Cậu cả "điên" là em ruột bà Trần văn Chương, tức là cậu ruột bà Nhu. Cậu bị bịnh tâm trí chút ít, thường ăn mắc chỉnh tề, tay cầm quạt đi dạo chơi phố phường, đặc biệt là khi nào có lễ lược, mặc dù không được mời, cậu vẫn lên khán đài danh dự ngồi chễm chệ ở ghế bên góc hàng đầu. Cậu có vợ và hai con nhưng tính tình bất thường, thích chọc gái sỗ sàng, nên các cô trong xóm thấy cậu là tìm cách tránh xa. Hồi đó không biết ai xúi cậu gửi cho bà Nhu một bức thư nói đại khái "trước nhà thờ bên ngoại cháu có một cái bến bà con thường hay xuống tắm giặt mà các tam cấp sụp lên sụp xuống trơn trợt dơ bẩn, cháu cho lịnh sửa giùm ..." Bức thư này được văn phòng bà Nhu chuyển qua Bộ Công Chánh "để cứu xét", Bộ lại chuyển về Thị xã Huế "để tuỳ nghi". Ông Thị Trưởng nhận được văn thư này không lấy gì làm bằng lòng nhưng cũng nể bà Nhu nên đã tư cho Ty Công Chánh "để liệu lý". Tôi đề nghị thực hiện theo lối phát triển cộng đồng, xây lại bằng bê tông tất cả các bến hiện hữu để tránh tiếng. Toà Thị Chính cung cấp vật liệu, phường cung cấp nhân công, thực hiện dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của Ty Công Chánh. Sau khi làm xong cậu cả mặc áo gấm xanh, bịt khăn đóng, đi giày hạ, tay cầm quạt phe phẩy, trịnh trọng bước vào Ty Công Chánh gặp tôi để cám ơn. Riêng về bến đò Thừa Phủ thì có một thầy địa lý đến nói với ông Thị Trưởng rằng bến mới xây ngay cổng chính Toà Hành Chánh không tốt vì Toà sẽ bị "động" do mũi đò chỉa vô hàng ngày. Bến mới này xây cách bến cũ dưới gốc đa vào khoảng 50 thước. Ông Thị Trưởng tin dị đoan nên chỉ thị dời bến đò xuống chỗ cũ còn bến mới để dành cho công vụ mà thôi. Đối với Tây Phương, đây có thể là trò cười nhưng sự thật ở Việt Nam lúc đó là vậy, tôi xin ghi lại để các thế hệ sau biết những khó khăn bất ngờ ngoài mọi dự liệu, khả năng của lớp ngườụi đi trước. Thử hỏi "lảnh đạo trí" còn như vậy, nói chi đến "dân trí". Trong tình trạng đó làm sao đất nước phát triển nhanh chóng được...

Biên Hòa

...Trong thời gian nầy ở Biên Hòa, mặc dù công việc đa đoan, tôi vẫn dành thì giờ viết tiếp cuốn "Bê Tông Cốt Sắt Giản Lược". Sau ngày 1-11-63 nhân dịp Bộ Công Chánh mở cuộc thi sáng tác, tôi đã trình Khu Bắc xin tham dự và đã được Tổng Nha và Bộ xét cấp giải thưởng Công Chánh số 1 năm 1964. Hãng Shell tặng một bộ sách kỹ thuật về Béton Préconstraint quý giá và một phiếu nghỉ mát một tuần ở Đà Lạt. Báo Journal d'Extrême Orient ở Sài Gòn cũng có tường thuật đầy đủ và tán dương sáng kiến của Bộ Công Chánh.
Tiếp đến là việc xuất bản và phát hành. Trước hết tôi gặp ông Tổng Thư Ký Bộ Công Chánh P.H. Vĩnh để hỏi thăm Bộ có dự tính in các sách hoặc công trình nghiên cứu được giải thưởng không thì được biết Bộ không có ngân khoản. Do đó tôi đứng ra in lấy và giữ bản quyền. Hằng ngày đi làm về, tôi ghé qua nhà in Biên Hòa lấy bản in thảo (morasse) , ăn cơm tối xong là ngồi xem lại, sửa chữa các chỗ in sai mà không bao giờ thấy chán. Sau khi in xong, tôi viết thư giới thiệu đến các nhà sách lớn ở Sài Gòn như Khai Trí, Lê Phan, Lê Thanh Tuân, các Khu, Ty Công Chánh địa phương, các Sở Công Binh Tạo Tác ... Tôi không ngờ đã nhận được một sự tiếp nhận đầy ân tình khích lệ. Ông chủ nhà sách Lê Phan gọi điện thoại lên Biên Hòa mời tôi có dịp đi Sài Gòn thì ghé nhà sách của ông ở đường Phạm Ngũ Lão, gần chợ Bến Thành để thương lượng chi tiết. Ông gọi tôi bằng cụ. Tôi ngạc nhiên, chờ dịp sẽ tìm hiểu thêm sau. Hôm tôi đến thì ông đang cặm cụi đánh máy và khi tôi tự giới thiệu thì ong ngừng tay nhìn tôi ngạc nhiên rồi đứng dậy bắt tay tôi liên hồi làm tôi cũng ... không hiểu chuyện gì. Ông giải thích tuần trước được thư và sách của tôi, ông lấy làm mừng đã có người chịu khó viết sách kỹ thuật bằng Việt Ngữ. Ông nói rằng bấy lâu nay hễ nhận được sách kỹ thuật nào của con ông ở Pháp gởi về, ông đều thông báo cho cụ T. V. Bạch và cụ T. V. Mẹo biết đến tham khảo và ước mong hai cụ viết thành sách phổ biến nhưng chưa thấy gì cả. Nay nhận được cuốn sách của tôi tuy giản lược, ông ấy tưởng tôi cũng già rồi, mới có thì giờ và kinh nghiệm để viết lách. Ông thích loại sách kỹ thuật phổ thông vì ông nghĩ rằng đại học phải sống với cộng đồng chứ biết mà không phổ biến thì không giúp ích gì cho công đồng cả.
Sau thời gian mấy tháng, với sự ủng hộ của các thân hữu khắp nơi trong các cơ quan Công Chánh, Kiến Thiết, Công Binh Tạo Tác .. cũng như ở ngoài các hãng thầu xây cất mà số sách tôi in ra đã bán gần hết.
Qua năm 1970, trong lúc tôi đang làm việc ở văn phòng Khu Công Chánh Nha Trang thì có một Trng Úy Công Binh Tạo Tác xin vô gặp. Ngưòi Trung Úy khi thấy tôi đã đứng chào nghiêm chỉnh và mở miệng "Thưa thầy" rồi mới nói tiếp chuyện công vụ một cách tự nhiên. Sau khi xong việc, tôi hỏi thăm Trung Úy trước đây có học với tôi ở Huế phải không ? Thì Trung Úy trả lời "không" và cho biết khi còn ở trường Kiến Trúc Sài Gòn đã dùng sách của tôi để tìm hiểu thêm các điều học ở trường nên ngưỡng mộ tôi như một giáo sư. Tôi rất lấy làm cảm động và xem đây là một phần thưởng tinh thần quý gía bù đắp lại công lao những tháng ngày cặm cụi viết cuốn "Bê Tông Côt Sắt Giản Lược" ở Bình Dương và Biên Hòa...

Nha Trang

.... Công tác đặc biệt thứ tư là xây chợ Đầm Nha Trang và hai dãy cư xá lầu vòng cung ở xung quanh chợ. Thật ra nói về chợ Đầm Nha Trang là nói đến ước mơ của người dân địa phương mà các ông Tỉnh Trưởng liên tiếp mấy thời không ai thực hiện được vì đám đất cạnh chợ cũ chật hẹp, toàn sình lầy. Muốn làm chợ phải đắp cái đầm phía sau cho cao ráo , sạch sẽ, tốn nhiều kinh phí và công trình kỹ thuật nghiên cứu của nhiều cơ quan nhất là thiện chí phối hợp của các cấp chỉ huy ở Trung Ương cũng như ở địa phương.  Năm 1969 chợ Đầm bị cháy. Toà Hành Chánh Nha Trang xin Bộ Công Chánh yểm trợ tái thiết với ngân khoản vay của Tổng Cuộc Gia Cư. Trong kỳ đại hội Công Chánh ở Nha Trang tiếp theo đó, vấn đề nầy được đặt ra và do sự can thiệp của ông Bửu Đôn, cựu Bộ Trưởng Công Chánh, người đã từng sống ở Nha Trang từ thiếu thời, ông Tổng Trưởng Lương Thế Siêu đã bay trực thăng thị sát vùng nầy, sau đó chỉ thị cho Tổng Cuộc Gia Cư nghiên cứu đồ án với sự hợp tác của Tổng Cuộc Kiều Lộ, Tổng Nha Kiến Thiết, và Nha Thuỷ Vận (ngành Xáng), Kinh phí dự trù là 200 triệu đồng, đáng lẽ phải có một cơ quan tự trị hữu hạn phụ trách điều hành nhưng ông Tổng Cuộc Trưởng Gia Cư Tôn Thất Đổng nhận thấy phần giao tế ở địa phương khá nặng, với lại để tiết kiệm ngân khoản thành lập một cơ quan mới , ông Đổng bèn đề nghị cử tôi là Trưởng Ban Đại Diện Tổng Cuộc Gia Cư, điều hành 4 quản đốc công trường:
1. Xáng lấp đầm
2. Xây cất ngôi chợ chính hình tròn ở giữa
3. Xây cất hai chung cư gồm 300 căn, ba tầng lầu hình vòng cung
4. Xây cất đường xá cống rãnh trong khu chợ.
Để khởi đầu, tôi mở cuộc họp nới rộng gồm các đại diện Tổng Cuộc Gia Cư, Toà Hành Chánh, Hội Đồng Tỉnh, Toà Án, Viện Giám Sát ... đến nghe thuyết trình toàn bộ dự án từ mục đích công tác đến kỹ thuật xây cất, sau đó hướng dẫn đi xem đóng cừ sâu 20 thước dưới lòng đất bùn sâu, đồng thời giải đáp các thắc mắc được nêu lên như tiếng động ồn ào, mùi hôi do của bùn do xáng vét lên ... Có hai nhà thầu trúng : ông Trần Văn Vượng trúng thầu ngôi chợ hình tròn, và ông Mai Tố Nghiêm trúng thầu hai chung cư hình vòng cung và công tác đặt ống cống, tráng nhựa đường xá trong khu chợ Đầm. Tôi đã cố gắng điều hành công tác này dưới sự hướng dẫn của Tổng Cuộc Gia Cư và với sự hợp tác tích cực của Sở Xáng, Nha Thuỷ Vận Sài Gòn, cũng như dưới sự phụ tá của các kỹ sư Nguyễn Xuân Phương, Vĩnh Đào kiến trúc sư Hồ Thăng, Trưởng Ty Kiến Thiết Nha Trang, và đã hoàn tất công tác trong thời gian ấn định, không một thắc mắc, khiếu nại từ phía nhà thầu cũng như dân chúng. Sau khi tiếp nhận, Tổng Cuộc Gia Cư đã giao lại cơ sở này cho Toà Hành Chánh trách nhiệm phân phát chỗ ngồi cho bạn hàng trong chợ và các căn nhà chung cư cho dân chúng địa phương cùng là thâu tiền trả góp cho Tổng Cuộc hàng tháng. Lễ khánh thành đặt dưới quyền chủ toạ của Tổng Thống, mấy bà bạn hàng trong chợ dâng tặng một con cọp độn bông to lớn, tượng trưng cho câu truyền khẩu "Cọp Khánh Hoà, ma Bình Thuận". Ông Thiệu nhận con cọp, miệng cười cười khó hiểu, đến trưa ăn cơm tại dinh Tỉnh Trưởng, có người nhắc ông về chuyện đó thì ông Thiệu bảo "lúc ấy tôi định hỏi là mấy bà mua hay là mấy bà bắt cọp này ở đâu ?" nhưng may kịp tự chế, chưa nói ra ....
 

Bìa trước và sau của Bút Ký Bóng Ngày Qua

Bạn đọc có thể tìm đọc thêm Hồi Ký trên trang nhà của Khoá 2 KSCC tại địa chỉ: http://vnerterprise.com/ahcc . Bạn đọc ở Nam California có thể tìm mua sách tại Nhà sách Tú Quỳnh, 9581 Bolsa Ave. , Westminster, CA , (đối diện chợ Bolsa Supermarket) , số điện thoại: (714)531-4284. Giá bán : $10 USD.