Thương tiếc bạn Hồ Đăng

Hồ Đăng Lễ (1932 - 2014)

  

<>                  10 giờ sáng ngày 23/3/2014 tức ngày 23 tháng 2 năm Nhâm Ngọ, tang lễ anh Hồ Đăng Lễ được tổ chức tại nhà quàn Lima Family, Fremont, CA.

Nhà nguyện không còn một chỗ trống, bạn bè, quan khách đứng chật kín cả hành lang. Theo chân các bạn công chánh khóa 1954 - 1958, tôi tiến lên bàn thờ thắp nhang và cầu nguyện linh hồn anh sớm tiêu diêu miền đất Phật. Nhà sư chủ trì căn dặn không ai được khóc, mà sao tiếng nức nở sụt sùi trên hàng ghế quan khách. Giọt nước mắt vẫn rơi, khi bạn đồng khóa Tôn Thất Thiều đọc điếu văn tiễn bạn:

Xin đừng khóc bên hình hài tôi đó

Tôi không nằm không ngủ một giấc yên

. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Xin đừng khóc bên hình hài anh nữa

Anh không nằm ở đấy tự hôm nào

*

Nhớ lại những ngày chuẩn bị thi tốt nghiệp KSCC khóa 1954 - 1958, tôi thường đến  nhà anh ở ngã tư Phú Nhuận. Nhiều đêm thức trắng ôn bài, chúng tôi rủ nhau ra phở Xuyến ăn phở gà, lúc nửa đêm để lấy sức học tiếp.

Khi ra trường, anh phục vụ tại khu công chánh Huế, tôi làm việc tại khu công chánh Miền Bắc Nam Phần. Dân Huế sẽ không bao giờ quên được những công trình do anh thực hiện  như xây thêm cầu Trường Tiền mới, dựng tượng Lê Thành Nhơn, tượng Phan Bội Châu. Riêng tôi, tôi  nhớ mãi những kỷ niệm thân thương, mà anh dành cho vợ chồng tôi, khi thăm cố đô Huế.

Sau năm 1975, chúng tôi có cơ hội được làm việc chung tại phòng Kỹ Thuật Thi Công, cục Cầu Đường Bộ Miền Nam. Tôi vượt biển năm 1979,  và thường gửi món quà Tình Thương 2 pao (2 lbs) về, trong lúc anh còn kẹt tại quê nhà.

Anh làm việc ở Cali, tôi ở Lousiana, tuy xa cách nhưng thông tin đều đặn. Chúng tôi chỉ gặp mặt nhau, sau khi tôi về hưu năm 1998. Mừng mừng tùi tủi, những ngày thân ái xưa như sống dậy.

Mới đây ngày 5/4/2013, AHCC cùng khóa họp tại nhà anh đường Summerdale, SJ, Anh chị mở rộng vòng tay đón tiếp bạn bè. Tính tình anh hòa nhã từ lúc đi học, đi làm, cho đến bay giờ và sau này. Anh nghĩ đến người trước khi nghĩ đến mình, nên ai cũng thương yêu và quí mến anh. Ngoài nghề công chánh, anh có tài viết văn: Hồi Ký Tết Mậu Thân, Con tầu định mênh, và viết nhạc: Lời ca cho đồng cỏ, Hoa Tình Thương, v. v. Đặc biệt, anh luôn khích lệ tôi trên con đường Thiện Nguyện và viết những cảm nghĩ cho từng bài trong 7 tâp HK của tôi.

Hôm lễ tro 5/3/2014, tôi được tin anh lâm trọng bệnh, tôi đến ngay bệnh viện RMC SJ. Người ta chụp miệng mũi anh, chúng tôi chỉ nhìn nhau, không nói gì. Nghĩ rằng anh sẽ xuất viện trong dăm ngày nữa, tôi thông báo bạn bè: "Chờ anh về nhà rồi hãy đến thăm".

Quá bất ngờ, anh từ giã bao người thân yêu vào lúc 2 giờ 10 phút  chiều ngày 15/3/14 tại phòng ICU của bệnh viện. Đau thương tràn ngập!

*

Tôi chỉ bừng tỉnh khi AH Đồng sĩ Tụng, đại diện cho các AH Nam Cali nói lời phân ưu sau chót.

Theo đoàn người nối đuôi nhau, tôi tiễn đưa linh cữu anh tới nhà hỏa táng trong tiếng nấc nghẹn ngào. Ngọn lửa phừng lên, anh về cõi Phật, tôi ở lại trần gian, ôm ấp nhiều hy vọng "gặp lại".

Tạm biệt anh!

Bùi Đức Hợp